Thứ tư, 19/04/2023

Thứ ba, 18/04/2023

Cảnh giác với dịch vụ "làm hộ" hộ chiếu trực tuyến trên mạng

Thời gian qua, Bộ Công an đã thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiều thủ tục hành chính, trong đó có việc triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua Cổng dịch vụ công Chính phủ hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, thanh toán trực tuyến và nhận hộ chiếu qua bưu chính hoặc tại Cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh.

Cảnh giác với dịch vụ

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh hướng dẫn người dân nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Từ đó, việc tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trên Cổng dịch vụ công trực tuyến đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, nhất là chủ động về thời gian, địa điểm…nộp hồ sơ được nhanh chóng, thuận tiện, dễ dàng hơn; công dân không phải trực tiếp đến Cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh để làm các thủ tục nộp hồ sơ như trước.

Tuy nhiên, lợi dụng việc người dân còn chưa nắm được các quy định về làm hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công trực tuyến, nhiều đối tượng đã đăng tin trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… giới thiệu dịch vụ "làm hộ" hộ chiếu online để chiếm đoạt tiền, tài sản, thông tin cá nhân của người dân.

Thủ đoạn của các đối tượng thường sử dụng là: Nêu ra các lợi ích của dịch vụ "làm hộ" hộ chiếu như không phải đi lại, không tốn thời gian phải xếp hàng, được trả hộ chiếu đến tận nhà… để tạo lòng tin của người dân.

Khi người dân cung cấp thông tin cá nhân để làm hộ chiếu trực tuyến, có thể bị đối tượng lợi dụng hình ảnh căn cước công dân, thông tin về số điện thoại, email chính chủ, địa chỉ, mã OTP… để đăng ký mở tài khoản ngân hàng, vay tiền trực tuyến trên các ứng dụng (App) trực tuyến hoặc đánh cắp các tài khoản trực tuyến đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, tài khoản Facebook, Zalo…Đối tượng cũng có thể sử dụng tài khoản đánh cắp được để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người thân, bạn bè và người khác trên không gian mạng.

Do đó, người dân khi có nhu cầu cấp hộ chiếu nên tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ đăng ký hồ sơ cấp hộ chiếu trên Cổng dịch vụ công Chính phủ hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Chú ý không cung cấp thông tin cá nhân cho những dịch vụ trên mạng xã hội. Không nghe và làm theo quảng cáo, mời chào của các dịch vụ cò mồi, dịch vụ không đáng tin cậy… nhằm tránh trường hợp đáng tiếc như vừa mất tiền, vừa lộ, lọt thông tin cá nhân…

Đồng thời truy cập vào trang Web: www://hochieu.net để được hướng dẫn thao tác thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến chi tiết, cụ thể. Hoặc liên hệ trực tiếp với cán bộ Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh Ninh Bình qua số điện thoại 069.2860558 để được hướng dẫn, giải đáp.

Theo Baoninhbinh.org.vn