CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN YÊU CẦU XÁC THỰC TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

Thứ tư, 11/05/2022

- Bộ Công an vừa triển khai cấp tài khoản định danh điện tử trên phạm vi cả nước (từ 25/02), thêm một tiện ích cho người dân dùng các dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên từ đây cũng đã bắt đầu xuất hiện những kiểu lừa đảo với chiêu kiểm chứng thông tin.

- Thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là gọi điện cho người dân, đọc chính xác họ tên, năm sinh, số Căn cước công dân để lấy lòng tin. Sau đó sẽ yêu cầu cung cấp mã xác thực (OTP) hoặc yêu cầu nhấp vào 1 đường link chứa mã độc được gửi sẵn để dẫn đến các trang web, cổng thông tin điện tử giả mạo giống hệt "hàng thật" của các ngân hàng, cơ quan chức năng... hòng chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người dân.

-Nếu người dân không để ý mà vội vàng nhấp vào những đường link này, tất cả thông tin cá nhân đều tự động "chạy" qua phía người yêu cầu và lập tức bị đối tượng lấy cắp tiền.

- Để phòng ngừa với loại tội phạm này, việc mỗi người dân đều có thể làm được để tự bảo vệ mình là chủ động cúp máy trong trường hợp nghi ngờ cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, khai thác thông tin cá nhân hoặc hù dọa người dùng liên quan đến các hành vi phạm pháp, để yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản "cơ quan điều tra" làm rõ, chứng minh sự trong sạch...

-Ngoài ra, cần tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác qua điện thoại, mạng xã hội bởi các ngân hàng đều cảnh báo thông qua tin nhắn, đồng thời khẳng định không ai có quyền yêu cầu khách hàng gửi mã xác thực. Khi không may trở thành nạn nhân của thủ đoạn này hãy nhanh chóng trình báo với Công an xã/thị trấn hoặc gọi đến trực ban Công an huyện Yên Mô qua số điện thoại 02293.869.012 để có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời./.